'Ông Tây' mê phở, tự học nấu 50 món ăn Việt Nam để chiêu đãi các con
Trong căn bếp nhỏ của gia đình anh Jens thường xuất hiện các món ăn Việt Nam như phở, thịt kho, bún cá,…
Jens Berhausen (49 tuổi, kỹ sư cơ khí) từng có mối lương duyên với một người phụ nữ Việt. Anh hiện sống cùng 2 con ở thành phố Mainz, Đức. Jens đã đến Việt Nam 3 lần, lần đầu tiên là vào năm 2009.
Trong những chuyến đi đó, anh đã có cơ hội trải nghiệm nhiều phong cách ẩm thực khác nhau với đủ món ngon 3 miền, từ phở Hà Nội, bánh đa cua Hải Phòng cho đến bún cá Nha Trang, bánh mì TPHCM.
Vì tình yêu dành cho ẩm thực Việt, cũng như muốn các con có sự kết nối với văn hóa, truyền thống của quê ngoại, anh Jens đã quyết định học nấu các món ăn mang đậm nét đặc trưng của mảnh đất hình chữ S.
“Tôi vẫn nhớ như in lần đầu tiên thưởng thức món ăn Việt Nam là trong một bữa cơm gia đình với các món truyền thống như canh, thịt ba chỉ luộc, rau và cá kho”, Jens kể.
Chia sẻ với PV VietNamNet, Jens bày tỏ ấn tượng với ẩm thực Việt bởi “mỗi vùng miền lại có nét đặc trưng riêng” và “mỗi món ăn đều được chế biến công phu từ nguyên liệu đến hình thức”.
Theo kỹ sư U50, việc nấu món ăn Việt không quá khó nhưng để hoàn thiện một món ăn phức tạp cần có thời gian, từ việc mua nguyên liệu đến phối hợp chuẩn bị, chế biến.
Đồng thời, anh cũng phải hiểu được vai trò của từng nguyên liệu, gia vị trong mỗi món và phối hợp chúng sao cho hài hòa.
Mâm cơm ngày Tết mang đậm văn hóa Việt Nam được ông bố người Đức tự tay thực hiện
Bên cạnh đó, món Việt thường được chế biến theo nhiều kiểu, với hương vị khác nhau nên kỹ sư cơ khí người Đức cũng phải dành thời gian tìm kiếm đủ nguyên liệu khi muốn nấu một món nào đó.
“Ở Đức có nhiều cửa hàng bán thực phẩm Việt nhưng đôi khi, tôi cũng phải tốn hai, ba lần đi tìm mua nguyên liệu và nấu thử mới ra được món ăn hoàn chỉnh, có mùi vị đúng như mong muốn.
Thậm chí có món, tôi mất 5 - 6 tiếng mới hoàn thành, bao gồm cả công đoạn chuẩn bị nguyên liệu”, anh nói thêm.
Jens bật mí có thể nấu hơn 50 món ăn Việt Nam khác nhau, nhiều nhất là các món miền Bắc
Tính đến nay, Jens đã nấu thành thạo được khoảng 50 món ăn Việt Nam, từ món đơn giản cho đến phức tạp như bánh mì, chả giò, bún bò, bún thịt nướng, phở, bánh cuốn,...
Theo VietNamNet