Phở gà, gà xé phay 20 năm ‘núp’ ngõ phố cổ tối thui, khách vẫn ngồi kín mỗi trưa
Dù nằm trong con ngõ nhỏ, tối thui, không gian phục vụ hạn chế nhưng quán phở gà của bà Ánh (Hàng Đào, Hoàn Kiếm, Hà Nội) vẫn có lượng khách ổn định, được nhiều người khen ngợi trên mạng xã hội.
Quán phở gà của gia đình bà Nguyễn Thị Ánh (51 tuổi) nằm trong con ngõ nhỏ, cũ kĩ 42 Hàng Đào. Con ngõ chỉ rộng chừng 1m, sâu hun hút, khá tối. Phở được bán ngay phòng khách của căn nhà, nơi chỉ đủ kê vài chiếc bàn nhựa, xung quanh vẫn để tivi, tủ lạnh, tủ kệ sinh hoạt....
Cả vị trí và không gian đều hạn chế nhưng quán vẫn có lượng khách ổn định, ngày nào hết hàng ngày đó, đông kín mỗi buổi trưa. Nhiều người từ các tỉnh lân cận cũng tìm tới học công thức từ bà Ánh.
"Tôi bán hơn 20 năm rồi. Đầu ngõ, tôi có treo một tấm biển nhỏ nhưng không nhiều người để ý. Quán chủ yếu là khách quen hoặc tự giới thiệu nhau. Buổi trưa, nếu đã kín bàn trong nhà, khách có thể ngồi quán cà phê đối diện và tôi mang gà trộn, phở trộn sang tận nơi”, bà Ánh vừa trộn đĩa gà xé phay vừa nói. Người chủ quán này khá dễ tính, niềm nở, nói chuyện vui vẻ, phục vụ nhanh nhẹn.
Theo đánh giá của thực khách, quán ăn này bao năm vẫn đông khách vì gà rất ngon, da vàng, giòn, thịt dai, giữ độ ngọt, thơm. Thực đơn chủ yếu là các món liên quan tới gà như gà xé phay hay còn gọi là gà trộn, gà bóp, phở gà và miến gà nước hoặc trộn.
Bà Ánh kể, trước đây, gia đình chồng của bà và một số nhà hàng xóm cùng mở hàng ăn ngay đầu ngõ. Người bán phở bò, người bán bún thang. Khi không còn được bán hàng ở vỉa hè, các nhà đều nghỉ. Nhà chồng bà Ánh ở tầng 1, cách đầu ngõ chỉ vài mét nên vẫn duy trì hàng ăn.
"Tôi vốn thích nấu ăn nên khi đó hay học cách nấu từ mẹ chồng, hàng xóm. Tôi cũng đi ăn những quán ngon trong phố cổ, rồi mày mò tìm công thức. Nhà ăn sao thấy ngon thì tôi làm vậy để bán”, bà Ánh kể.
Bà chủ tên Ánh nên hàng xóm gợi ý đặt tên quán là "Ónh Ánh", nghe vừa dễ nhớ vừa không trùng lặp.
Theo VietNamNet