Khách Tây lần đầu nấu món Việt, thích thú học gói nem ở Ninh Bình
Vừa chăm chú quan sát đầu bếp hướng dẫn, vị khách Tây vừa tỉ mỉ thực hành theo, cẩn thận gói từng chiếc nem rồi cho lên chảo rán.
Lần đầu đặt chân tới mảnh đất hình chữ S, Flo – chàng trai đến từ Đức được bạn đồng hành người Việt Nam rủ đăng ký tham gia một tour học nấu ăn tại khu vực hang Trâu (ở Đam Khe, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình).
Điểm đến này nằm trong quần thể Tam Cốc - Bích Động được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới, cách thành phố Hà Nội khoảng 100km.
Nơi đây thu hút đông đảo du khách nước ngoài tới trải nghiệm các hoạt động gắn liền với văn hóa nông nghiệp, đời sống con người địa phương.
Trong danh sách được cung cấp có các món Việt như chả lá lốt, bánh cuốn, bánh rán,… Flo quyết định chọn lớp học làm nem vì đây là món ăn địa phương được nhiều thực khách nước ngoài yêu thích.
Suốt 2 tiếng tham gia buổi học, chàng trai Đức chăm chú lắng nghe đầu bếp giới thiệu về các nguyên liệu làm nem kiểu Bắc Bộ cũng như quan sát tỉ mỉ quá trình chế biến món ăn này.
Dù lần đầu gói nem nhưng vị khách Tây thực hành khá khéo léo. Chẳng mấy chốc, anh hoàn thành xong những chiếc nem nhỏ xinh, được cuốn đều tay. Sau đó, anh được hướng dẫn tiếp cách rán nem sao cho vỏ giòn rụm, có màu vàng bắt mắt.
Không chỉ Flo, một số du khách nước ngoài khác có mặt trong buổi học cũng tỏ ra hào hứng và thích thú với trải nghiệm tập gói nem.
“Tôi thích món ăn Việt Nam nên đăng ký tham gia lớp học này để hiểu hơn về văn hóa ẩm thực địa phương, cũng như biết được cách chế biến những món ngon hấp dẫn”, Cantero Jim (du khách người Tây Ban Nha) cho hay.
Chia sẻ với PV VietNamNet, đại diện đơn vị cung cấp tour học nấu ăn ở hang Trâu cho biết, lớp học kéo dài khoảng 2 tiếng và giới hạn lượng khách tham gia.
“Mỗi lớp học có 1 đầu bếp tham gia hướng dẫn khoảng 6 du khách. Họ có thể chọn học nấu 1 trong các món mà đơn vị cung cấp như bánh cuốn, bánh rán, bánh xèo… Trong đó, nem và chả lá lốt là 2 món được khách nước ngoài lựa chọn nhiều nhất.
Trong thời gian tham gia lớp học, du khách sẽ được tự tay chuẩn bị nguyên liệu như đi hái lá lốt, rau sống,… và lắng nghe chia sẻ từ hướng dẫn viên về cách người Việt sử dụng các loại gia vị trong quá trình chế biến món ăn”, vị đại diện nói.
Theo VietNamNet