Đặc sản chân dài ngon giòn sần sật, khách mỏi miệng ăn ở Hải Phòng
Tuy vẻ ngoài kém hấp dẫn và cách ăn hơi tốn thời gian, nhưng đặc sản này rất được ưa chuộng ở Hải Phòng bởi thịt mềm ngọt, còn phần chân giòn sần sật. Tất cả hòa quyện trong nước sốt nóng hổi, đặc sánh.
Nhắc tới đặc sản Hải Phòng, ngoài bánh đa cua, bánh mì cay, nem cua bể, cháo khoái, sủi dìn… còn có một món ăn dân dã nhưng không kém phần nổi tiếng, được bày bán nhiều trong các khu chợ truyền thống và có thể thưởng thức quanh năm. Đó là giá bể xào.
Giá bể (hay còn gọi là giá biển) thoạt nhìn khá giống con trai, nhưng kích thước nhỏ hơn nhiều, cỡ bằng đầu ngón tay cái. Đây là loài nhuyễn thể có lớp vỏ màu xanh và được tìm thấy nhiều ở các vùng biển thuộc Hải Phòng như: Tràng Cát (quận Hải An), Đồ Sơn (quận Đồ Sơn), Cát Bà (huyện Cát Hải).
Vì thường sống vùi mình dưới lớp cát biển, nên giá bể có phần chân dài 4 - 5cm lộ ra ngoài để dễ dàng tìm kiếm thức ăn. Bên trong vỏ là phần thịt mềm và ngọt.
Theo người dân địa phương, giá bể có thể thu hoạch quanh năm nhưng nhiều nhất là từ khoảng tháng 6 đến tháng 8. Thời điểm này, giá bể được mua về chế biến thành nhiều món ngon, phổ biến nhất là giá bể xào và gỏi giá bể.
Bà Nguyễn Thị Hằng (52 tuổi) – chủ một quán ăn bán món giá bể xào hơn 15 năm trên đường Đội Cấn, cách chợ Lương Văn Can (phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền) khoảng 200m cho biết, giá bể có tính hàn nên thực khách có thể thưởng thức món gỏi giá bể vào mùa hè để giải nhiệt.
Còn món giá bể xào ngon nhất khi ăn nóng nên thường hút khách vào mùa đông, song nhiều hàng quán ở Hải Phòng vẫn bán quanh năm, đáp ứng nhu cầu ẩm thực đa dạng của du khách.
Theo bà Hằng, để làm món giá bể xào đạt chất lượng đòi hỏi quy trình chế biến kỳ công, đảm bảo thịt giá bể giữ được độ tươi, chắc và không còn mùi tanh.
Đầu tiên, giá bể được cọ rửa để loại bỏ hết đất, cát bám ở vỏ. Vì loài nhuyễn thể này sống trong cát nên việc sơ chế, làm sạch khá tốn thời gian. Sau đó, chúng được ngâm trong nước ít nhất 6 tiếng để nhả hết chất bẩn bên trong, rồi xả sạch lại với nước lần nữa.
Sau khi sơ chế, phần chân giá bể được tách rời, còn phần thân giữ nguyên vỏ, đem xào với hành, tỏi, riềng, sả, bột nghệ, giấm và nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn.
Để tạo độ sệt cho món ăn, người ta cho thêm bột dong hay bột mì/bột năng pha loãng. Món giá bể xào sau khi nấu chín có màu vàng đặc trưng của nghệ, ăn cùng nước sốt sánh mịn, dậy mùi thơm.
các chuyên gia, nhà phê bình ẩm thực để đảm bảo độ tin cậy của giải thưởng.
Theo VietNamNet