Cơm tấm, bánh chưng lọt top món ăn từ gạo ngon nhất Đông Nam Á
Cơm tấm, bánh tét, bánh chưng và nhiều món Việt khác đã vinh dự được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng Taste Atlas đưa vào danh sách "những món ăn từ gạo ngon nhất Đông Nam Á".
Giữ vị trí thứ 2 trong danh sách, cơm tấm được giới thiệu là "món ăn truyền thống của Việt Nam" với nguyên liệu chính là tấm, một loại gạo vỡ trong quá trình sản xuất.
Trước đây, cơm tấm chỉ phổ biến ở các vùng nông thôn Đồng bằng sông Cửu Long. Hiện món ăn này được đông đảo người dân, du khách ưa chuộng và được coi là một phần của “văn hóa Sài Gòn”.
Trước đó, cơm tấm cũng vinh dự góp mặt trong danh sách 100 món ăn đường phố hấp dẫn nhất thế giới được Taste Atlas công bố hồi tháng 5.
Bánh bèo, món ăn được làm từ bột gạo của Việt Nam, xếp ở vị trí thứ 14. Đây là loại bánh hấp phổ biến với nhân tôm, thịt lợn ăn cùng nước mắm. Thực khách có thể thêm lạc rang, hành phi vào bánh để tăng thêm hương vị. Ngoài bánh mặn, bánh bèo còn có phiên bản ngọt gần như chỉ có ở Hội An, Taste Atlas giới thiệu.
Nhiều món ăn khác của Việt Nam cũng góp mặt trong danh sách này như cơm lam (xếp thứ 30), xôi gà (31), cơm cháy (33), xôi mặn (43), xôi gấc (44), xôi cốm (46), bánh tẻ (52), cơm hến (54), cơm nắm (58), cơm dừa tép rang (62), xôi ngũ sắc (63), xôi vò (66), cơm gà Tam Kỳ (70),…
Được thành lập vào năm 2015, Taste Atlas (trụ sở chính tại Zagreb, Croatia) được biết đến như một tấm bản đồ tập hợp các món ăn truyền thống từ khắp thế giới.
Theo Matija Babić, nhà sáng lập Taste Atlas, các danh sách xếp hạng món ăn, đồ uống đều dựa trên ý kiến và đánh giá từ các chuyên gia, nhà phê bình ẩm thực để đảm bảo độ tin cậy của giải thưởng.
Theo VietNamNet